Đúng như tên gọi “Tân Niên Họp Mặt”, đêm 24/2/2017 tám hội đoàn ở Sydney lại tổ chức dạ tiệc đầu năm để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm một thời áo trắng học sinh trong những năm trung học. Lần này hai hội chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức là Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Trưng Vương và Hội Ái Hữu Trường Bưởi Chu Văn An. Sáu hội còn lại là Hội Ái Hữu Trường Nữ Trung Học Gia Long NSW Úc Châu, Hội Ái Hữu Petrus Trương Vĩnh Ký, Hội Ái Hữu Trường Phan Thanh Giản – Đoàn Thị Điểm và Đồng Hương Cần Thơ, Hội Ái Hữu Trường Nguyễn Đình Chiểu – Lê Ngọc Hân, Hội Ái Hữu Trường Hoàng Diệu và Hội Ái Hữu Trường Hồ Ngọc Cẩn. Tất cả đều chung sức góp phần làm sống lại thời niên thiếu của hơn 40 năm trước, cùng vẽ lại bức tranh về nên giáo dục của Miền Nam Việt Nam trước năm 1975.

Gia Long có mặt thật sớm để được thoải mái cùng chụp những tấm hình lưu niệm mà chắc chắn sẽ được gìn giữ cẩn thận để so lại với hình hồi năm ngoái cũng như sẽ chụp năm tới. Ống kính chuyên nghiệp của hai anh rễ Duy Minh và Mai San cùng với nhiếp ảnh gia GL Bích Ngân luôn luôn sẵn sàng cho những dịp như đêm nay. Cám ơn hai anh rể và Bích Ngân đã ghi lại cho Gia Long những hình ảnh tuyệt vời. Sau đêm vui, mọi người lại nao nức chờ một niềm vui khác: niềm vui ngắm ta bên ta khi các album được thực hiện.  Sân khấu với khẩu hiệu “Tân Niên Họp Mặt tất cả các trường Trung Học trước năm 1975 từ Bến Hải đến Cà Mau” là nơi đầu tiên những tà áo tím chọn làm nền hình. Năm nay áo trắng của Hội Trưởng Nguyễn Tuyết Mai và Gia Long Lê Kim Loan nổi bật trên nền tím sẫm của màu áo đồng phục thời mới thành lập trường. Xin nhìn thật kỷ để thấy rõ phù hiệu Gia Long được đính trang trọng trên hò áo trắng của hai chị.  Một giây sững sốt và một phút bồi hồi luyến nhớ…

                                                          Vài hình ảnh trong bộ sưu tập

Cây mai vàng, dư vị của mùa Tết cũng được chiếu cố tận tình… Màu rực vàng của những cánh mai tương phản trên tím và trắng, đẹp không thể hơn!!! Còn đây nữa: “Xin cho em còn một xe đạp, Xe xinh xinh để em đi học”[i] Xin mời em lên yên cùng về miền quá khứ…  Cám ơn anh Nguyễn VănVượng, bút hiệu Nguyễn Trần Yên Phương, đã “trồng” cây mai này và sốt sắng mang hai chiếc xe đạp cùng bộ sưu tập quý giá đến cho Tân Niên Họp Mặt mượn đêm nay. Một bộ sưu tập đủ để ta thấy được tính nhân bản, dân tộc và khai phóng của nền giáo dục Việt Nam Cộng Hòa ở Miền Nam trước năm 1975. Và xin được đặc biệt mời các Gia Long khắp nơi chiêm ngưỡng tuyệt tác của một đàn chị xa xưa, thời trường còn dạy chương trình Pháp. Từng đường kim mối chỉ tinh vi, từng nét chữ như hoa như bướm vẫn tươi màu mực tím… Hồn thiêng Gia Long đang về bên ta….

Picture4

Cô Ngọc Minh và sư tỷ Lệ Hương

Picture5

Dáng xưa

Picture6

Từng kỷ niệm êm ái chở về đầy trên chiếc xe này                 (lời bài hát Tuổi Ngọc của Phạm Duy )

Picture7Picture8

Tân Niên Họp Mặt không thể thiếu sự hiện diện của Giáo Sư. Những tấm hình Gia Long xúm quanh Thầy Đàm Xuân Cận Cô Nguyễn thị Ngọc Điệp và Cô Châu thị Ngọc Minh đêm nay chắc chắn sẽ được gửi đi cho Gia Long nhiều nơi trên thế giới để học sinh của Thầy, Cô được nhìn lại hình ảnh thương kính ngày nào…. Chúng em cám ơn quý Thầy, Cô luôn sát cánh để ủng hộ và cổ vũ chúng em. Đặc biệt là sự hiện diện của Thầy, Cô càng làm cho đêm họp mặt thêm trang trọng và ý nghĩa.

Picture11

Picture12

Xúm xit bên Cô Ngọc Điệp, Cô Ngọc Minh và Thầy Xuân Cận và Phu Nhân (Cô Lan). Thầy Hòa, phu quân của cô Minh đứng sau lưng

 “Kính thưa quý vị, hàng năm cứ vào cuối tháng hai, cuối tháng hai chứ không phải cuối thu nha quý vị, khi lá ngoài đường rụng nhiều vì bushfire thì chúng ta lại họp mặt cùng nhau…[ii]

Mọi người vội vàng ổn định chỗ ngồi khi nghe giọng thân mật dễ thương pha chút dí dõm của MC mở đầu dạ tiệc. Sau nghi lễ chào cờ và một phút mặc niệm, MC trân trọng giới thiệu tám hội đoàn gồm 10 trường trong ban tổ chức. Khác với những năm trước chỉ có mỗi mình hội trưởng lên sân khấu, năm nay MC Ngọc Hân yêu cầu mỗi hội cử vài người để thực hiện một “parade” nho nhỏ. Khi đại diện của mỗi trường diễu hành quanh sàn nhảy thì MC, khi trân trọng, khi tha thiết, đọc sơ lược về lịch sử và đặc điểm của từng trường. Trái tim các cựu Giáo sư, cựu học sinh và nhân viên mềm theo lời dẫn của MC…  Liền sau đó một đoạn nhạc hiệu của trường này cũng vang lên làm nền cho mỗi bước đi. Mỗi đoàn diễu hành có một vẻ độc đáo riêng: Trưng Vương với 2 thế hệ: trước 54 khi còn ngoài Bắc và sau khi di cư vào Nam. Chu Văn An với anh Nguyễn Ngọc Tần, người anh cả của Tân Niên Họp Mặt, dẫn đầu với nụ cười cởi mở thân thiện. Lê Ngọc Hân – Nguyễn Đình Chiểu có cả Giáo Sư Đỗ Lê tham gia, tiếng vỗ tay chào mừng Cô lấn át cả tiếng nhạc… Phái đoàn Gia Long gồm 4 người với hai màu áo đại diện cho hai thế hệ: GL Nguyễn Bích Ngân và Lư Thị Bích trong Áo Tím tượng trưng cho Nữ Học Đường Collège Des Jeunes Filles Indigène; Hội Trưởng Nguyễn Tuyết Mai và Gia Long Kim Loan trong màu áo trắng quen thuộc với phù hiệu hoàn chỉnh. Cả bốn vô cùng duyên dáng và xinh đẹp uyển chuyển nhịp bước theo tiếng nhạc “Lời sông núi bừng vang bốn phương trời…” đâu đó vang lên nhỏ nhỏ lời hát theo của rất nhiều cử tọa… Rõ ràng trái tim dĩ vãng đang về cùng hòa nhịp yêu thương. Các máy ảnh nháy lia lịa, ống kính sát sao dõi theo các đoàn diễu hành. Petrus Ký tiếp ngay sau Gia Long trong bài “Petrus Ký Hành Khúc”;  các anh Hồ Ngọc Cẩn của thời “lang thang bên Lăng Ông chờ giờ mở cổng”, các anh chị Phan Thanh Giản – Đoàn Thị Điểm của Cần Thơ gạo trắng nước trong. Và đây Hoàng Diệu của Ba Xuyên có ngã ba Sông Nguyệt. Tất cả cùng đồng điệu quay về quá khứ đáng chiêm ngưỡng của một thời cắp sách… Cám ơn MC Ngọc Hân đề nghị tiết mục mới này cho năm nay để những yêu thương tưởng chỉ còn trong ký ức bỗng lại quay về…

Picture13

Gia Long diễu hành

Picture14

Hai màu áo của hai thế hệ

Sau 2 diễn văn của hai hội trưởng Trưng Vương và Chu Văn An là lễ trao cờ luân lưu cho 3 hội chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức Tân Niên Họp Mặt 2018 là Hội Phan Thanh Giản – Đoàn Thị Điểm và Đồng Hương Cần Thơ, Hội Hồ Ngọc Cẩn và Hội Hoàng Diệu.

32338702314_c4c5a9c4a6_k

Trao cờ luân lưu

Picture16

Đại diện của 10 trường trong 8 hội

Bây giờ đến văn nghệ phần 1 do 8 hội trong ban tổ chức đảm trách. Những giọng hát và điệu múa từ trái tim hoài niệm sẽ đến với cử tọa bằng tất cả nhiệt tình của các cựu học sinh của Miền Nam trước 1975. Ca khúc “Xuân Nghệ Sĩ” mở đầu chương trình gợi lại mùa xuân quê hương một cách linh động. Nắng xuân, gió xuân đang cợt đùa với hoa bướm trong nhịp nhanh vui đưa ta trở lại quê hương yên bình của một Miền Nam tự do. Ban “AVT Hồ Ngọc Cẩn” với đầy đủ 3 giọng Nam Trung Bắc rộn rã chúc tết muộn trong liên khúc “Chúc Xuân và Du Xuân”. Nghe các anh Chu Văn An hát “Học Sinh Hành Khúc” mà nhớ làm sao nhiệt huyết của một thời thanh niên hăng say. Đêm cao nguyên với hình ảnh những sơn nữ huyền thoại đang đến bên ta trong vũ khúc “Trăng Sơn Cước” của các chị Trưng Vương… Trong những chiếc áo bà ba “xinh quá là xinh”, Gia Long đáp lại bằng “Hành Trình Trên Đất Phù Sa”. Ngũ Long Công Chúa Minh Hải (GL72), Tuyết Mai (GL73), Nam Hàn (GL74), Lệ Hiền và Kim Loan (cùng là GL77) mời khách về Miền Tây phù sa với nắng ấm đồng xanh, với cây lành trái ngọt, mời nghe những điệu hát đặc thù miền Nam. Có ai đó thắc mắc “lâm thôn, dù kê là gì há?”. Rõ ràng chẳng những phong cách trình diễn của các chị được mọi người thưởng thức mà cả lời hát cũng được chú ý lắng nghe… Ngũ Long Công Chúa ơi, các từ “dù kê và lâm thôn[i]” trong bài hát có nghĩa là gì xin giải thích dùm nha.

Picture17

  Hành trình trên đất phù sa

Picture18

Ghé Sóc Trăng nghe điệu lâm thôn, dù kê

Picture19

GL Nam Hàn đâu rồi?

Picture20

Đầy đủ Ngũ Long

Tài danh Đăng Lan của GL67 “cắt nửa vầng trăng” làm thuyền đưa cử tọa về thăm quê hương Quan Họ xa xưa với “Ca Dao Em và Tôi”. Gia Long còn “lấn sân” Petrus Ký bằng một nửa tiết mục đơn ca “Tuổi 13” của Thanh Bình (GL75) vì được giải thích là “vừa hát cho Petrus Ký vừa hát cho Gia Long”. Ờ mà xưa nay vẫn vậy chứ phải không? Lúc nào Petrus Ký cũng “ở đàng sau” Gia Long để ủng hộ mà. Đáp lại Gia Long luôn gần gủi thân mật với Petrus Ký.

Picture21

Ca dao Em và Tôi

Picture22

Tuổi Mười Ba

Làm sao kể hết các phần trình diễn của 8 hội và sự đóng góp trong phần hai của các cựu học sinh các trường khác từ Bến Hải đến Cà Mau. Chỉ có thể nói rằng mọi người đã đến với nhau bằng trái tìm đồng điệu. Vì vậy muốn thưởng thức trọn vẹn đêm nhạc này ta phải lắng nghe bằng tâm hồn, để tiếng nhạc lời ca đưa ta ngược thời gian về lại chốn xưa chỉ còn là quá khứ. Một quá khứ đáng trân trọng và tự hào mà chỉ những người cùng được đào tạo trong một nền giáo dục đầy tính nhân bản, dân tộc và khai phóng thì mới cảm nhận được trọn vẹn. Do vậy xin hãy đến với Tân Niên Họp Mặt bằng lòng nhiệt thành, bằng sự tích cực, bằng tình đồng môn hay đồng hương để cùng góp một bàn tay nâng niu kỷ niệm một thời.

Picture23

Chinh Phu Đại Tướng Quân

Picture24

Hòn Vọng Phu I

Picture25

Chinh Phu Tướng Quân và chiến hữu

Picture26

Chinh Phu Chinh Phụ vui vẻ chia tay

Ra về mà lòng vấn vương lưu luyến. Trở về với thực tại nhưng lòng hoài niệm vẫn không nguôi. Văng vẳng đâu đây vẫn còn nghe giọng hùng tráng trong họp ca “Hòn Vọng Phu I” của tiết mục kết thúc, một tiếng mục được chọn để nói lên lịch sử hào hùng của dân tộc do toàn thể 8 hội đồng diễn… Một niềm tự hào chợt dâng lên trong tâm tưởng cùng với một nụ cười ẩn dấu vì nhớ đến nét mặt “rậm rạp” của “Đại Tướng Chinh Phu”… Tân Niên Họp Mặt hàng năm chẳng những giúp chúng ta thể hiện tình Thầy Trò, tình đồng môn, mà còn là một trong những cơ hội để chúng ta gìn giữ bản sắc dân tộc, duy trì nền văn hóa tốt đẹp của Việt Nam Cộng Hòa và những tác phẩm thi ca một thời vang bóng của thế hệ đi trước.

32801502490_89c9ae876a_z

chị Hội Trưởng Trưng Vương Ánh Tuyết và niên trưởng Đồng Khánh bác Đặng Thị Nội

33183838315_9e9a818017_z (1)

đại diện Trường Chu Văn An

32338652374_84640551c7_z

dại diện các Hội  Ái Hữu Hoàng Diệu, Phan Thanh Giản – Đoàn Thị Điểm và Đồng Hương Cần Thơ, Nguyễn Đình Chiểu- Lê Ngọc Hân, và Hồ Ngọc Cẩn

33183902355_87b57131da_o

đại diện các Trường Gia Long, Petrus Ký, Hoàng Diệu

Sydney đầu tháng 3 năm 2017

Ẩn Mai

[i] Lời bài “Tuổi Ngọc” của Phạm Duy

[ii] Tân Niên Họp Mặt thường được tổ chức sau Tết chừng 3 hay 4 tuần, thường rời vào cuối tháng hai hay đầu tháng 3.

[iii] Lâm thôn là một điệu hát, dù kê là một kiểu tuồng hát của dân tộc Miên sống ở Sóc Trăng.

Cám ơn Trương Ngọc Thanh và Vương Thu Vân của GL75 nêu thắc mắc và giải đáp.